TẠI SAO NÊN CHỌN ĐIỀU HÒA TỦ ĐIỆN

  1. Tại sao cần làm mát tủ điện?

1.1. Tủ điện, tủ điều khiển máy quá nóng sẽ nhanh hỏng Đầu tiên, nếu không làm mát tủ điện, thiết bị sẽ rất nhanh hỏng. Đặc biệt là với các dây chuyển sản xuất lớn. Tủ điều khiển hoạt động gần như toàn thời gian làm việc. Tủ phân phối phải tính toán phân giải điện cho máy tiện, máy phay, máy đột,… Quá nhiều việc mà một thiết bị cần làm sẽ gây ra quá tải. Nhiệt độ cao làm hao mòn chi tiết, dây dẫn. Thậm chí, bảng mạch của tủ điện cũng sẽ nhanh hỏng hơn. Trong khi đó, việc sửa chữa tủ điện máy hiện nay còn khó khăn do có ít thợ tay nghề. Chi phí sửa chữa lại rất lớn. Đôi khi, thiết bị này hỏng còn đưa doanh nghiệp vào tình thế bán không được mà sửa không xong. Sửa thì chi phí cao gần bằng mua mới. Mua mới thì lại chẳng khác nào bỏ đi thiết bị cũ. Vì vậy mà làm mát tủ điện là việc làm hết sức cần thiết. Trước là để tránh việc tủ điện máy nhanh hỏng. Sau là để tiết kiệm chi phí vận hành sản xuất cho doanh nghiệp.

  1. 2. Tủ điện máy quá nóng thì hay gặp lỗi vặt Bên cạnh việc nhanh hỏng, không làm mát tủ điện cũng khiến thiết bị gặp lỗi vặt. Việc này chủ yếu sinh ra do nhiệt độ làm nóng các vi mạch. Áp suất tăng cao đè nén lên hệ thống của tủ điện điều khiển. Môi trường ẩm thấp vào mùa mưa cùng bụi sẽ bám đầy vào các khe máy. Đây là điều thường xuyên gặp phải ở cả tủ điều khiển lẫn tủ phân phối. Nhất là với các dây chuyền sử dụng máy CNC hay máy tiện. Các lỗi vặt như sập cầu giao, đảo nguồn hệ thống, ngắt đột ngột rất dễ xảy ra. Điều này ảnh hưởng lớn tới quá trình sản xuất. Chẳng chủ doanh nghiệp nào lại muốn dây chuyền của mình dăm bữa lại dừng. Cũng chẳng người quản lý nào muốn vài ngày lại mở tủ điện ra để kiểm tra vi mạch. Những công việc này không chỉ tốn thời gian mà còn tốn công sức. Đồng thời làm chậm quá trình sản xuất. Mà đối với doanh nghiệp, chậm sản xuất nghĩa là chi phí đội lên rất cao. Đôi khi còn ảnh hưởng tới doanh thu của cả doanh nghiệp.
  2. Làm mát tủ điện bằng điều hòa

Chính vì những lý do kể trên, việc làm mát tủ điện là vô cùng cần thiết. Và không thiết bị nào có tính đảm bảo cao hơn chiếc điều hòa tủ điện. Thực tế là đã có nhiều phương pháp làm mát tủ điện khác nhau được ứng dụng. Ví dụ như làm mát bằng quạt, bằng ống gió, bằng điều hòa tổng cho cả xưởng,… Tuy nhiên, chỉ có điều hòa tủ điện mới là phương pháp tối ưu nhất.

3.1. Làm mát tủ điện bằng điều hòa riêng vừa gọn nhẹ, dễ lắp đặt lại vừa tiện. Phương pháp này không phải thiết kế ống gió lằng nhằng. Cũng không phải tốn cả mớ tiền điện bật điều hòa tổng cho cả xưởng. Càng không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và môi trường như dùng quạt làm mát. Điều hòa tủ điện hoạt động như điều hòa thông thường. Nó sẽ tự ngắt khi làm mát tủ điện đến nhiệt độ đã cài đặt sẵn. Điều này tiết kiệm một lượng điện năng vô cùng lớn.

 

 

Nội dung liên quan